Chụp nhũ ảnh: những điều cần biết

Theo Hội Ung thư Singapore, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở Singapore với trên 2.000 phụ nữ có chẩn đoán mỗi năm. 1 trong số 13 phụ nữ Singapore sẽ bị ung thư vú trong đời. Trong khi số liệu thống kê phản ánh thực tế đáng nản, việc phát hiện sớm sẽ giúp cho kết quả điều trị ung thư vú tốt hơn và tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.

Chụp nhũ ảnh là công cụ tầm soát sàng lọc ung thư vú hữu hiệu nhất, với khả năng phát hiện các khối u ác tính trước khi người bệnh có thể tự nhận biết. Vậy chụp nhũ ảnh là gì và bạn cần lưu ý gì khi chụp nhũ ảnh?

Hình minh họa: Chụp nhũ ảnh

#1 Chụp nhũ ảnh có khả năng phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm

Ung thư vú là bệnh ung thư khởi phát từ mô vú, được chia thành 5 giai đoạn từ 0 đến 4. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm (giai đoạn 0 & 1), tỷ lệ sống lên tới trên 90%. Ung thư vú giai đoạn sớm thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Chụp nhũ ảnh có vai trò quan trọng phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm với khả năng phát hiện các khối u ác tính ngay từ khi người bệnh chưa nhận thấy dấu hiệu bất thường nào.

#2 Tần suất chụp nhũ ảnh khác nhau theo khuyến cáo cho phụ nữ ở các nhóm tuổi & nguy cơ khác nhau

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế Singapore, tần suất chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú được thực hiện theo các nhóm tuổi khác nhau, cụ thể:

  • Chụp nhũ ảnh 2 năm một lần đối với phụ nữ từ 50 tuổi trở lên
  • Chụp nhũ ảnh hàng năm đối với phụ nữ từ 40 đến 49 tuổi
  • Không có hướng dẫn tầm soát đối với phụ nữ dưới 40 tuổi

Phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ nên tư vấn bác sỹ chuyên khoa phụ – sản về tần suất chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú phù hợp. Các nguy cơ cao về ung thư vú gồm:

  • Họ hàng gần có vài người bị ung thư vú
  • Họ hàng gần có người bị ung thư vú dưới 40 tuổi
  • Tiền sử gia đình trực hệ có người bị ung thư vú
  • Tiền sử bản thân mắc các bệnh ung thư khác, đặc biệt là ung thư buồng trứng và ung thư đại trực tràng.

#3 Chụp nhũ ảnh an toàn

Với mục đích sàng lọc tầm soát, chụp nhũ ảnh là kỹ thuật hiệu quả cao và tác dụng phụ ngắn / dài hạn tối thiểu. Cảm giác khó chịu khi chụp cũng khác nhau tùy thuộc vào cảm nhận cũng như chu kỳ kinh của mỗi người.

Nhiều người lo lắng về liều bức xạ của máy chụp nhũ ảnh nên nhụt chí không muốn chụp. Tuy nhiên, các thiết bị chụp hiện nay đều có liều bức xạ thấp và hầu như không gây ảnh hưởng gì. Theo Hội Ung thư Hoa Kỳ, phụ nữ mỗi lần chụp nhũ ảnh nhận một liều bức xạ tương đương 7 tuần trong tự nhiên. Lợi ích của chụp nhũ ảnh vượt trội so với các nguy cơ, vì phát hiện sớm ung thư vú làm tăng cao hiệu quả điều trị đồng thời giảm chi phí điều trị một cách đáng kể.

#4 Lưu ý khi chụp nhũ ảnh

  • Không dùng chất khử mùi, nước hoa, phấn rôm hoặc kem dưỡng ở vùng ngực và hố nách. Các sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến chất lượng chụp nhũ ảnh
  • Mang theo phim chụp cũ (nếu có)

Nguồn: Bệnh viện Raffles Singapore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *