Chẩn đoán đúng là điều quan trọng để Điều trị đúng!

Bệnh nhân L. V. B. – 60 tuổi, hiện đang khỏe mạnh và vừa kết thúc chuyến đi du lịch ở nước ngoài. Sau chuyến du lịch trở về, ông thấy bị đau tức vùng ngực, có dấu hiệu suy nhược cơ thể, các cơn mệt mỏi kéo dài vào các buổi chiều cùng với dấu hiệu sụt cân bất thường nên ông đã đi khám sức khỏe tổng quát.

Rút kinh nghiệm từ những người thân đã từng đi kiểm tra sức khỏe, có người phát hiện bệnh ở giai đoạn quá muộn mặc dù năm nào họ cũng đi khám sức khỏe định kỳ, có người thì bị bỏ sót các dấu hiệu sớm của bệnh nên khi điều trị bệnh thì người thân của ông vừa mệt mỏi, vừa tốn kém chi phí. Do vậy, ông B. đã rất cẩn thận chọn khám tại hai đơn vị bệnh viện uy tín và đến ngày nhận kết quả, ông rất lo lắng khi nhận được kết quả của một đơn vị bệnh viện thông báo cho biết hiện ông đang có khối u ở phổi và cần nhập viện ngay để điều trị cho bệnh ung thư phổi. Còn đơn vị bệnh viện còn lại thông báo kết quả và hướng điều trị cho ông nghiêng về ung thư đại tràng vì chỉ số CEA trong xét nghiệm của ông cao vượt ngưỡng cho phép.

Trong hoàn cảnh này, ông B. cũng giống như các bệnh nhân khác là đều rất lo lắng đến tình hình sức khỏe của mình: muốn đi thăm khám để sớm phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời nhưng trên thực tế khi đi khám mới thấy phát sinh những băn khoăn, lo lắng khi cùng lúc nhận được những tư vấn trái chiều và hướng điều trị khác nhau. Ở vào tình huống này, không chỉ riêng bản thân ông B. mà tất cả mọi người đều có tâm lý hoang mang không biết nên quyết định thế nào là tốt nhất?

Với nhận thức rằng để điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất thì việc chẩn đoán bệnh cần chính xác, kịp thời nên ông không thể chờ đợi lâu hơn được nữa. Sau khi lên mạng tìm kiếm thông tin cũng như hỏi thăm người quen về các bệnh viện tin cậy trong khu vực, ông B. đã quyết định cùng con trai sang thăm khám tại Bệnh viện Raffles Singapore với hi vọng đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm tại Bệnh viện Raffles Singapore sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác bệnh của ông, từ đó sẽ có căn cứ cho các hướng điều trị tiếp theo.

Từ những ngày đầu còn bỡ ngỡ khi ông cùng con trai sang Singapore, lạ từ nơi ăn chốn ở, di chuyển đi lại, với tâm trạng bất an lo lắng vì có những xét nghiệm cần phải thực hiện kỹ càng hơn…ông đã được Bác sỹ Terence Tan Aik Huang (Chuyên gia Ung thư – Bệnh viện Raffles Singapore) và đội ngũ nhân viên Bệnh viện Raffles Singapore liên tục sát cánh hỗ trợ nhiệt tình. Sau khi thực hiện xong các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết, cuối cùng bác sỹ đưa ra kết luận chính xác ông bị ung thư phổi, kèm theo phát hiện tế bào ung thư đã di căn tới hạch ở vùng cổ và hạch vùng chậu.

Quá trình hóa trị liệu của ông B. được thực hiện theo chu kỳ mỗi vòng hóa trị cách nhau 3 tuần. Mỗi lần ông sẽ sang Singapore điều trị 03 ngày. Sau khi kết thúc những vòng hóa trị đầu tiên, ông được bác sỹ chỉ định thực hiện chụp PET/CT để đánh giá kết quả điều trị. Kết quả chụp PET/CT cho kết quả khối u ở phổi đã thu nhỏ rất nhiều, hạch di căn ở vùng cổ không còn, hạch di căn ở vùng chậu đã được kiểm soát triệt để. Hiện tại, ông còn cần thêm một vài chu kỳ điều trị hóa trị tiếp theo để có hiệu quả điều trị tốt nhất cho trường hợp của ông. Ông B. vui mừng khi kết quả điều trị rất khả quan, đồng thời ông có cảm nhận tình trạng sức khỏe của mình đã được cải thiện rõ rệt, ông không còn thấy mệt mỏi, suy nhược, đặc biệt là dứt cơn đau và tăng cân trở lại như trước kia.

Một điều đặc biệt nữa ông nhận thấy quá trình điều trị của mình qua mỗi chu kỳ hóa trị khá nhẹ nhàng vì được sử dụng thế hệ thuốc tiên tiến nhất, không hề có những phản ứng phụ, thời gian điều trị ngắn, hồi phục nhanh và ông hoàn toàn yên tâm thực hiện đúng những chu kỳ điều trị theo chỉ định của bác sỹ.

Khi về nước, ông rất hài lòng với kết quả điều trị. Ông luôn chia sẻ với người thân và bạn bè của ông rằng: “Tìm đúng thầy, đúng thuốc là cách duy nhất để điều trị bệnh, ngăn chặn bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, đó cũng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân- nguồn vốn quý nhất của mỗi người.”

Mặc dù quá trình điều trị của ông vẫn còn ở phía trước, nhưng thời gian qua đã đủ để cho ông và gia đình thực sự cảm mến và biết ơn Bác sỹ Terence Tan Aik Huang cùng đội ngũ nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện Raffles Singapore bởi sự chuyên nghiệp và tận tình dành cho ông cũng như các bệnh nhân khác. Ông thành tâm chúc cho Bệnh viện Raffles Singapore có nhiều thành công hơn nữa trong nỗ lực không ngừng nghỉ để điều trị cho các bệnh nhân đang hàng ngày, hàng giờ mong điều trị lành bệnh để chấm dứt những cơn đau, sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường của mình.