Cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật giảm cân ở bệnh nhân béo phì kèm tiểu đường

Hội nghị Khoa học Tiêu hóa Toàn quốc lần thứ 29 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào các ngày 01 & 02 tháng 12 năm 2023.

Đại diện Trung tâm  Ngoại khoa Raffles thuộc Bệnh viện Raffles Singapore, Bác sĩ Kaushal Amit Sanghvi, chuyên gia Phẫu thuật Tiêu hóa, sẽ tham dự hội nghị và thuyết trình về “Cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật giảm cân ở bệnh nhân béo phì kèm tiểu đường” .

Là bác sĩ ngoại tổng hợp với nhiều kinh nghiệm chuyên sâu về phẫu thuật tiêu hóa, đặc biệt là phẫu thuật ung thư thực quản, ung thư dạ dày và điều trị béo phì, bác sĩ Kaushal sẽ chia sẻ về các kỹ thuật mới có thể mang lại tia hy vọng cho những bệnh nhân béo phì kèm tiểu đường type 2 trước giờ chỉ dám “mơ ước” bệnh thuyên giảm.

Hình minh họa: Phẫu thuật thắt đai dạ dày điều trị béo phì

Bài báo cáo này cập nhật thông tin mới nhất về cơ chế kết nối giữa béo phì & tiểu đường type 2, nhấn mạnh đến vai trò của mô mỡ với kháng insulin trong sinh lý bệnh tiểu đường. Báo cáo cũng đi sâu vào các chiến lược điều trị truyền thống như thay đổi lối sống và các liệu pháp dược khoa nhưng tập trung vào các can thiệp ngoại khoa như phẫu thuật điều trị béo phì và các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đã đạt được thành công đáng kể trong việc giảm cân nhanh chóng đồng thời làm lui bệnh tiểu đường.

Kết quả của các cuộc thử nghiệm lâm sàng và hiệu quả dài hạn của phẫu thuật giảm cân hiện vẫn đang được bàn luận và làm sáng tỏ về tính an toàn, hiệu quả và bền vững của phẫu thuật. Bài báo cáo cũng đánh giá các công nghệ mới như nội soi & các thiết bị chuyển hóa mang lại các lựa chọn ít xâm lấn hơn cho bệnh nhân cần phẫu  thuật điều trị béo phì.

Hơn thế nữa, bài báo cáo cho biết quan điểm của BS Kaushal về các thách thức & những điểm cần lưu ý trong phẫu thuật giảm cân, bao gồm cả quyền lựa chọn của bệnh nhân, phối hợp xử lý bệnh nền và tầm quan trọng của chăm sóc y tế đa chuyên khoa toàn diện. Báo cáo cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng & sự cần thiết của kế hoạch điều trị được cá thể hóa đối với từng bệnh nhân, vì mức độ đáp ứng đối với phẫu thuật này có thể khác biệt đáng kể ở mỗi người.

Nói tóm lại, trong hoàn cảnh điều trị khỏi bệnh tiểu đường type 2 vẫn còn là mục tiêu cần phấn đấu, các tiến bộ trong phẫu thuật giảm cân mở ra tia hy vọng cho những bệnh nhân béo phì kèm tiểu đường. Báo cáo này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sáng kiến lâm sàng với mục tiêu mang đến các liệu pháp điều trị có hiệu quả và dễ tiếp cận hơn phương pháp hiện có để giảm nhẹ gánh nặng của bệnh tật đối với bệnh nhân.

Nguồn: Bệnh viện Raffles Singapore

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *