Ca ghép Tủy thành công đầu tiên ở người cao tuổi tại Bệnh viện Raffles, Singapore

Vào tháng 7 năm 2019 bác Phạm Hồng Quý (74 tuổi), một nhà thơ Việt Nam có tên tuổi, gặp triệu chứng mệt mỏi, cân nặng giảm sút và kém ăn. Sau khi chẩn đoán căn bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy, bác đã sang Bệnh viện Raffles, Singapore và xin gặp bác sỹ Yvonne Loh, Chuyên gia huyết học Trung tâm ung thư, Bệnh viện Raffles, Singpaore.

Bác sỹ Yvonne Loh đã tiến hành cho bác Quý dùng hóa chất, sau đó ghép tủy (dị ghép) để mang lại cơ hội thành công tốt nhất cho bác. Do anh chị em của bác đều đã cao tuổi, bác sỹ Yvonne Loh đã tiến hành tìm người hiến tủy cho bác ngay sau khi chẩn đoán bệnh cho bác.

Sau 2 tháng dùng hóa chất kết quả sinh thiết tủy xương của bác cho thấy không còn tế bào ung thư, bác được ghép tuỷ vào ngày 29/10 và trong vòng 3 tuần bác đã được ra viện.

Điều làm tôi ấn tượng nhất là tinh thần lạc quan và trái tim nhân hậu của bác. Là bệnh nhân ghép cao tuổi nhất, bác lại là người truyền cảm hứng cho các bệnh nhân ung thư Việt Nam trong quá trình bác điều trị tại Bệnh viện Raffles Singapore. Ngay cả khi thân thể bác bị đau đớn, bác vẫn không quên cảm ơn người vợ 74 tuổi, người bạn đồng hành bác yêu quý nhất và bác sỹ cùng đội ngũ nhân viên bệnh viện. Những bài thơ từ trái tim bác dành cho gia đình, bác sỹ và đất nước Singapore liên tục được sáng tác, mang lại sự khích lệ và tình yêu cuộc sống cho bạn bè gần xa từ Việt Nam đến Singapore.

Hình: Bác Phạm Hồng Quý gửi lời cám ơn đến Bác sỹ Yvonne Loh và đội ngũ nhân viên Y Tế của bệnh viện Raffles Singapore trước khi về Việt Nam.

Trở về quê hương sau một thời gian dài điều trị và theo dõi bệnh, bác Phạm Hồng Quý tâm sự: “Tôi chân thành cảm ơn bác sỹ Yvonne Loh, một bác sỹ tài năng và vô cùng tận tâm, đã cứu biết bao nhiêu người thoát khỏi căn bệnh ung thư quái ác này. Bệnh viện Raffles, Singapore nay đã trở thành nơi dừng chân thân quen của tôi và gia đình. Chúng tôi cảm ơn ban lãnh đạo và đội ngũ nhân viện bệnh viện đã chăm sóc tôi và dành cho tôi những ký ức đẹp. Lời khuyên của tôi dành cho các bệnh nhân gặp hoàn cảnh bệnh tật hiểm nghèo là hãy lạc quan và dũng cảm vượt qua.  Cánh cửa phía trước sẽ luôn mở cho những ai tìm kiếm.”