Bệnh hiếm: U trước cùng (Presacral Tumors) và Liệu pháp điều trị

1. Tìm hiểu về vị trí Trước cùng và U trước cùng (Presacral Tumors).

Trước cùng là vị trí trong khoang chậu, nằm phía sau trực tràng & trước xương cùng, thường là khoang rỗng hoặc chứa túi mỡ.

U trước cùng là loại u hiếm gặp, có thể là u lành hoặc u ác (ung thư) mang tính chất khác nhau & thường găp nhất là u quái mạc treo ruột; ngoài ra là u mô thừa, u tế bào schwann, bướu hạch thần kinh và u ống nội tủy. Phần lớn u trước cùng là u lành tính.

2. Nguyên nhân U trước cùng

U trước cùng có thể do các nguyên nhân sau:

• Bệnh bẩm sinh
  • Các rối loạn di truyền như hội chứng Currarino
  • Ung thư di căn từ các cơ quan khác

3. Triệu chứng của U trước cùng

U trước cùng không có các triệu chứng đặc hiệu dẫn đến khó chẩn đoán chính xác. Một số người có thể không gặp bất kể triệu chứng nào. Các triệu chứng sau đây có thể liên quan tới u trước cùng:

• Đau vùng dưới thắt lưng hoặc khung chậu
  • Cảm giác nặng nề
  • Táo bón
  • Són tiểu khi dãn bàng quang
  • Sút cân

4. Chẩn đoán U trước cùng

Nếu bệnh nhân có triệu chứng hoặc nghi ngờ bị u trước cùng, bác sỹ sẽ khám lâm sàng & chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm dưới đây để chẩn đoán:

• Chụp X-quang
  • Xét nghiệm máu, nước tiểu, mô bệnh học
  • Chụp cắt lớp vi tính.
  • Chụp cộng hưởng từ.

5. Điều trị bệnh U trước cùng như thế nào?

Bệnh nhân u trước cùng trước hết được điều trị ngoại khoa cắt bỏ khối u. Do đây là bệnh hiếm gặp nên thường chỉ có bác sỹ ở các bệnh viện lớn phẫu thuật cắt u trước cùng. Thông thường, do khoang trước cùng khó tiếp cận nên phẫu thuật cắt u trước cùng thường là phẫu thuật mở. Bác sỹ Fong Sau Shung thuộc Trung tâm Phẫu thuật, Bệnh viện  Raffles Singapore cùng các cộng sự đã thực hiện thành công hơn 10 ca phẫu thuật nội soi hạn chế xâm lấn cho bệnh nhân u trước cùng.
Tùy theo tình trạng & tính chất khối u, sau khi phẫu thuật bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện xạ trị hoặc hóa trị.

Thông tin về Bác sỹ Fong Sau Shung thuộc Trung tâm Phẫu thuật, Bệnh viện  Raffles Singapore: http://www.raffleshospital.vn/home/bac-si-fong-sau-shung.689.html

Nguồn: colorectalsurgery.ucsf.edu

Email:          hcm@rafflesmedical.com