7 cách duy trì sức khỏe tinh thần

Hình minh họa : 7 cách duy trì sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần không chỉ kiểm soát sự tỉnh thức mà còn quyết định sức khỏe thể chất & cách cơ thể bạn vận hành.

Vậy chúng ta có thể làm gì để duy trì sức khỏe tinh thần? Dưới đây là một số “mẹo nhỏ” giúp bạn nâng cao sức khỏe tinh thần.

1. Kết nối với mọi người

Trò chuyện & tương tác với người khác sẽ kích thích hoạt động trí não, khiến cho não vận hành & tư duy nhanh nhạy hơn. Bạn có thể:

 • Dành thời gian hàng ngày cho gia đình, như cùng ăn tối
 • Dành thời gian gặp gỡ bạn bè đã lâu chưa gặp
 • Tắt TV để trò chuyện hoặc chơi với trẻ con, bạn bè hoặc người thân trong gia đình
 • Không xây dựng các mối quan hệ & kết nổi chỉ dựa vào nền tảng công nghệ hoặc mạng xã hội. Sự thuận tiện của công nghệ khiến bạn dễ sa đà vào thói quen nhắn tin hay email mà bỏ qua gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp.

2. Tích cực vận động

Thể dục thể thao không chỉ cho bạn cơ thể khỏe mạnh mà còn tạo ra những thay đổi trong não. Các chất sinh ra trong não từ việc tập luyện khiến cho bạn phấn chấn & tư tin. Hãy tìm các bài tập giúp bạn duy trì sức khỏe dẻo dai, không nhất thiết là phải tập luyện hàng giờ trong phòng tập mà bất kỳ loại vận động nào bạn ưa thích & biến nó thành hoạt động thường ngày.

3. Ngủ đủ & sâu

Thiếu ngủ có những tác động tiêu cực đến cả thể chất & tinh thần, làm giảm chất lượng sống chung của bạn. Ngủ đủ giấc không chỉ làm giảm căng thẳng mà còn giúp bạn tỉnh táo & nhận thức tốt hơn. Ngủ đủ giấc cũng giúp bạn củng cố, tăng cường trí nhớ, hỗ trợ não bộ xử lý và lưu giữ thông tin lâu dài hơn.

Nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ do căng thẳng hoặc cảm xúc tiêu cực, rượu & thuốc không phải là giải pháp khi chỉ hỗ trợ được tạm thời. Lý tưởng nhất là bạn có thể tâm sự, chia sẻ với gia đình, bạn bè để giải tỏa hoặc gặp chuyên gia để được hỗ trợ.

4. Học thêm kỹ năng mới

Nghiên cứu cho thấy việc học thêm kỹ năng mới cũng nâng cao tự tin. Các kỹ năng mới như nấu ăn, làm thủ công (đan móc…) hoặc trò chơi/môn thể thao mới (game máy tính, tennis…) kích thích não bộ & tế bào thần kinh giúp cho não bạn tỉnh táo.

5. Trao tặng

Nghiên cứu cũng cho thấy làm những việc thiện nguyện như trao tặng cũng tạo ra những cảm xúc tích cực & cảm giác được ghi nhận. Bằng cách trao đi, bạn sẽ nhận thấy giá trị của bạn thân & mục đích sống khi giúp đỡ người khác; có thể chỉ từ những việc tử tế nho nhỏ như giúp đỡ mọi người xung quanh bạn hay những việc lớn lao hơn như tình nguyện tham gia các hoạt động cộng đồng.

6. Để tâm đến hiện tại

Để ý, quan tâm hơn đến hiện tại có thể cải thiện trạng thái tinh thần của bạn, bao gồm đến xúc cảm, thể chất của bản thân & thế giới xung quanh bạn.

Có người gọi những hành động này là “để tâm”. Để tâm giúp bạn hiểu nhiều hơn về bản thân & tận hưởng cuộc sống hơn. Để tâm cũng thay đổi tích cực hơn cảm xúc của bạn & cách bạn tiếp cận các thách thức.

7. Tập thở để giảm căng thẳng

Kỹ thuật thở sâu để giảm căng thẳng & hoảng sợ chỉ tốn vài phút & bạn có thể làm ở bất cứ đâu vào bất kể thời gian nào. Thở sâu mang lại lợi ích tốt nhất nếu bạn có thể thực hành thường xuyên & tạo thành thói quen hàng ngày.

 • Bạn có thể thở sâu khi đứng, khi ngồi ghế có tựa lưng thoải mái hoặc nằm trên thảm yoga.
 • Tạo cho mình tư thế thoải mái, nới lỏng hoặc bỏ quần áo có thể hạn chế hơi thở.
 • Để hơi thở xuống sâu trong bụng một cách thoải mái mà không cần ép.
 • Cố gắng hít vào bằng mũi & thở ra bằng miệng
 • Thở nhẹ & đều. Một số người thấy việc đếm từ 1 đến 5 trong khi hít vào có hiệu quả.
 • Sau đó, thở ra nhẹ nhàng mà không ngừng hoặc giữ hơi thở trong lúc đếm từ 1 đến 10. Khi mới tập bạn có thể chưa giữ được 10.
 • Nếu thấy dễ chịu, bạn hãy tiếp tục thở sâu trong 3 đến 5 phút

Hình minh họa: tập thở

Giữ được sức khỏe tinh thần sẽ giúp bạn đương đầu với thách thức & đạt được mục tiêu. Hãy thực hành các mẹo trên để duy trì, củng cố sức tinh thần & thể chất khỏe mạnh.

Và nếu bản thân bạn hoặc người thân đang cảm thấy quá tải, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ, tư vấn từ người có chuyên môn để giúp bạn đương đầu với khó khăn & kiểm soát sức khỏe hiệu quả hơn.

Nguồn: Raffles Medical Group

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *