Ung thư phổi giai đoạn cuối không còn là bản án tử hình

Ông N.V.P (62 tuổi) đến từ Hà Nội với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 đã di căn lên não. Sau khi tìm hiểu , Ông P. quyết định sang  Bệnh viện Raffles Singapore để tìm kiếm  khả năng kéo dài sự sống của mình.

Lần đầu tiên Ông P. và em trai đặt chân đến đất nước Singapore, nhưng hai anh em không hề bỡ ngỡ. Khi tới sân bay được  nhân viên  đón rước, dẫn đi mua SIM, đi ăn trưa rồi  đưa về bệnh viện thăm khám . Ông được chỉ định làm các xét nghiệm, chụp chiếu  ngay trong buổi chiều. Ngày hôm sau có kết quả chụp PET/CT cho thấy tế bào ung thư phổi đã di căn sang gan, tụy, xương và tiền liệt tuyến. Qua kết quả xét nghiệm  Ông P. còn  bị bệnh tiểu đường mà Ông không hề hay biết vì không đi khám sức khỏe.

Bênh nhân P. tại bệnh viện Raffles SIngapore.

Sau khi xem xét hồ sơ và khám lâm sàng, Bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị cho Ông P là 6 chu kỳ hóa chất, mỗi chu kỳ cách nhau 3 tuần.  Sau 3 chu kỳ sẽ chụp lại PET/CT để đánh giá kết quả điều trị trước khi tiếp tục 3 chu kỳ hóa chất còn lại.  Bác sỹ Ooi Wei Siong, chuyên gia điều trị ung thư, Trung tâm ung thư Bệnh viện Raffles cho biết: “Theo phác đồ này, tuổi thọ bệnh nhân có thể là 5 năm.  Trường hợp xét nghiệm gen cho thấy Ông P có gen đột biến thì Ông P sẽ dùng thuốc đích hoặc miễn dịch thì tuổi thọ có thể lên tới 8 năm hoặc lâu hơn.”

Nỗi đau buồn của Ông P. suốt 1 tháng nay kể từ khi phát hiện ra căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối đã nguôi ngoai khi thấy con đường sự sống đã mở ra phía trước .  Ông ân hận đã hút quá nhiều thuốc trong hơn 30 năm khiến 2 lá phổi của ông bị tổn thương rất nặng.  Ông muốn sửa lại lỗi lầm của mình bằng cách tuân thủ phác đồ điều trị cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình để được kéo dài tuổi thọ, sống bên gia đình.

Hình ảnh lá phổi con người

Ung thư phổi giai đoạn 4 đã di căn đến nhiều bộ phận như trường hợp của Ông P không còn là bản án tử hình.  Bác sỹ Ooi Wei Siong cho biết: “Trường hợp như ông P trước đây sẽ cần phải kết hợp điều trị hóa chất và xạ trị vào tế bào ung thư não.  Ngày nay với sự ra đời của thuốc đích và thuốc miễn dịch, thuốc đích cho kết quả cao hơn trong việc làm thu nhỏ và đánh tan tế bào ung thư não.” Bác sỹ Ooi cũng khuyên những ai hút thuốc cần chụp X-ray phổi 6 tháng 1 lần để loại trừ khả năng bị ung thư phổi ở giai đoạn muộn đáng tiếc như Ô P.

Nguồn Bệnh viện Raffles Singapore.