Ung thư Dạ dày giai đoạn 4 – Điều trị tích cực hay Chăm sóc giảm nhẹ ở tuổi 84

Trước mặt tôi là một bệnh nhân 84 tuổi đến từ tỉnh An Giang.  Ông là nhà khoa học Giáo sư Võ Tòng Xuân, người nhận được giải thưởng VinFuture 2023 trong việc phát minh và phổ biến giống lúa kháng bệnh, góp phần đảm bảo an ninh lương thực.  Ông đến với Bệnh viện Raffles với căn bệnh ung thư dạ dày đã di căn hạch ổ bụng và gan.  Ông cũng bị bệnh tim đã đặt stent và hiện tim đập chậm và tiểu nhiều, nên bác sỹ khuyên ông nên lựa chọn phương pháp điều trị chăm sóc giảm nhẹ.

Nhưng ông cùng gia đình quyết định tìm đến Bệnh viện Raffles Singapore để xác nhận chính xác bệnh của mình và xin ý kiến Bác sỹ về trường hợp của ông.

Sau khi xem xét hồ sơ bệnh án, Bác sỹ Terence Tan, Chuyên gia ung thư Bệnh viện Raffles đã cho ông chụp PET/CT để xác nhận độ lan tỏa của khối u và mức độ hoạt động của khối u.  Đồng thời Bác sỹ cho phân tích lại tế bào học, tìm đột biến gen để tìm thuốc miễn dịch phù hợp.

Bác sỹ Tan cho biết ung thư dạ dày giai đoạn 4 đã di căn hạch và gan thì hướng điều trị cho ông sẽ là việc kết hợp giữa thuốc hóa chất và thuốc miễn dịch.  Thuốc đích có thể có hoặc không tùy theo tình trạng sức khỏe của ông.  Việc theo dõi tim đập chậm của ông là quan trọng để đảm bảo tính an toàn trong điều trị ung thư.

Bác sỹ Tan cũng cho biết việc lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ trong trường hợp của ông cũng là một quyết định mà nhiều người khi đối mặt với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối lựa chọn.  Theo nghiên cứu cho thấy nếu điều trị tích cực thì cuộc sống của ông có thể kéo dài được từ 13 tháng tới 17 tháng.  Còn nếu điều trị chăm sóc giảm nhẹ thì có thể kéo dài được 6 tháng hoặc dài hơn tùy theo tình trạng của mỗi người.

Nguồn Bệnh viện Raffles Singapore.