Điều trị ung thư lưỡi tại Bệnh viện Raffles Singapore

15 năm trước anh B.L. phát hiện  thấy những đốm trắng bất thường trên lưỡi ngày càng lớn dần và anh được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư lưỡi.  Khi biết mình đã bị bệnh ung thư, anh tìm đến bệnh viện Raffles để thăm khám và điều trị.  Sau khi khám lâm sàng và chụp PET/CT, Bác sỹ Aw Chong Yin kết luận anh B L bị ung thư giai đoạn 1 và chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ phần lưỡi có khối u ung thư.

Vào đợt Covid anh B L thấy xuất hiện lại những đốm trắng trên lưỡi.  Anh nghĩ ung thư khi đã tái phát thì không chữa khỏi. Thời gian đó đúng vào đại dịch Covid, việc ra nước ngoài thăm khám vô cùng khó khăn nên anh âm thầm chịu đựng trong nỗi đau tuyệt vọng.  Cho đến một hôm gia đình phát hiện ra anh nói rất khó nghe, anh khó ăn, khó nuốt, thì thấy khối u đã choán cả lưỡi. Gia đình anh đưa anh sang Bệnh viện Raffles gặp Bác sỹ Aw Chong Yin.  Nhưng đã quá muộn để phẫu thuật vì vậy Bác sỹ Aw Chong Yin đã giới thiệu cho anh B L gặp bác sỹ xạ trị.

Thật may mắn cho anh B L, anh đã được dùng loại máy xạ trị hiện đại nhất Singapore có tên là Proton Beam đưa ra độ chính xác cao và ít phản ứng phụ.

Bác sỹ Brendan Chia cho biết khả năng chữa khỏi bệnh của anh B L là 50% vì tế bào ung thư mặc dù tái phát nhưng vẫn cư trú tại một địa điểm trong lưỡi.  Giá như anh B L tới sớm hơn thì sau khi xạ trị, anh có thể phẫu thuật thì sẽ cho tỉ lệ thành công cao hơn.

Hôm nay sau 3 tháng xạ trị, anh B L chụp lại phim cộng hưởng từ và kết quả cho thấy khối u đã gần như biến mất, chỉ còn lại vết mờ mà có thể là sẹo sau khi xạ.

Anh B L xúc động chia sẻ chính tình yêu thương của gia đình đã cho anh sức mạnh để chiến thắng bệnh tật hiểm nghèo.

Nguồn Bệnh Viện Raffles Singapore.